Bánh nướng (Trung Thu)

Image Hosted by ImageShack.us

1. Thắng nước đường
Vật Liệu:
– 1 kg đường cát
– 1 kg nước lã
– 4 muỗng cà phê nước cốt chanh
– 2 muỗng cà phê nước tro tàu.

Cách Làm:
– Cho nước tro tàu và 2 muỗng cà phê nước lã vào cái chén quậy cho đều.
– Cho đường và nước vào nồi quậy tan, bắc lên bếp nấu lửa to cho sôi lên rồi hạ lửa xuống medium chừng 25 phút, cho nước cốt chanh vào. Nấu tiếp cho đến khi đường rút lại chỉ 1.4kgs thì chế hỗn hợp nước tro tàu & nước vào. Nhắc xuống để nguội, đổ vào 1 cái keo bằng thủy tinh sạch để ở chổ thoáng mát cất từ 1 tháng đến 1-3 năm mới đem ra xài. Nước đường để càng lâu thì sẽ càng sậm màu và làm cho vỏ bánh giống như tươm mật.

Chú ý : Trong khi nấu nước đường, không được quậy vì như thế sẽ làm lại đường.

2. Vỏ bánh:
Vật Liệu:
– 180grs nước đường
– 105 grs bột All Purpose
– 105 bột cake flour
– 30grs dầu ăn
– 1 teaspoon nước tro tàu
– 1 teaspoon mật ong (honey)
– 1 teaspoon rượu Mai Quế Lộ

Cách Làm:
– Bỏ nước đường vào thau , cho nước tro tàu, rượu, mật ong, dầu vào quậy đều. Cho bột vào, dùng spatula trộn cho đều. Ủ bột từ 45 đến 60 phút. Đừng ủ bột lâu quá, bột bị khô.
– Bột sau khi ủ, đem cân chia ra từng phần tùy ý rồi dùng bột áo trét sơ lên bột vỏ, đem vo tròn lại.

3. Nhân: tuỳ ý
a. Nhân thập cẩm: Vật liệu & phân lượng chỉ có tính tượng trưng. Có thể thay đổi thêm bớt tùy ý.
– 1/2 con gà quay – Xé sợi thái nhỏ
– 1/2 lb thịt xá xíu – thái hạt lựu
– 3 cây lạp xưởng – xẻ làm 4 theo chiều dọc, thái mỏng độ 1cm
– 1/2 cup mứt bí tăm – thái hạt lựu
– 1/2 cup mứt gừng – thái nhỏ
– 1/2 cup mứt sen – cắt nhỏ
– 1/2 cup mứt chanh/tắc – thái nhỏ
– 1/4 cup mè rang
– 1 cup hạt điều rang – giã bể làm 5 làm 6
– 1 cup hạt dưa rang vàng
– Rượu Mai Quế Lộ hoặc bất cứ rượu gì mình có sẵn
– Bột bánh dẻo
– Nước đường bánh dẻo
– Trứng muối: lấy tròng đỏ ngâm với rượu và gừng giã nhỏ chừng 30 phút cho hết mùi tanh. Vớt trứng ra, cho vô nồi non-stick, chế vô chút dầu ăn (hoặc dầu mè) và chút đường. Cho vô oven nướng ở 350°F, chừng 10 phút. Lấy ra để nguội, cho vô tủ lạnh cho cứng lại.

Cách Làm:
– Bắc chảo nóng, cho lạp xưởng vô đảo cho trong lại, cho gà và thịt xá xíu vô đảo thêm vài vòng. Sau đó cho các thứ mứt và các thứ hạt vô chung. Chế từ từ rượu và nước đường vô, rắc bột bánh dẻo vô. Nắm nhân lại, thấy không rời ra là được. Nếu nhân khô thì thêm rượu/nước đường; nhân nhão thì thêm bột bánh dẻo.
– Chia nhân ra từng phần theo ý muốn. Cho trứng muối vô chính giữa.

b. Nhân đậu xanh:
Vật Liệu:
– 1 gói đậu xanh không vỏ
– 2 cups đường cát (thêm bớt tùy ý)
– 1 cup mứt bí tăm – Cắt hột lựu
– 1 cup hạt dưa – rang vàng
– 2/3 cup dầu phọng
– 2/3 cup bột mì
– 1/2 cup bột bánh dẻo
– Nước hoa bưởi hoặc vanilla

Cách Làm:
– Đậu xanh ngâm 1 đêm. Hôm sau cho vô nồi cơm điện, đổ nước cao hơn mặt đậu chừng 1 lóng tay, nấu sôi cho chút muối vô. Mở nắp nồi cho tới khi nước cạn rút hết. Tắt bếp, để nguội.
– Cho vô food processor xay mịn. Có thể cho đường vô xay chung.
– Cho đậu vô nồi non-stick, xào với lửa nhỏ chừng 20 phút. Nhớ trộn đậu thường xuyên cho khỏi bị cháy.
– Trộn chung dầu + bột mì + bột bánh dẻo
– Chế hỗn hợp dầu bột vô đậu, đảo đều. Xào tới khi đậu không dính tay là được.
– Tắt bếp, trộn mứt bí và hạt dưa vô
– Cho dầu hoa bưởi hoặc vanilla vô chung.
– Chia nhân ra từng viên tùy ý. Nếu muốn có trứng muối thì cho vô chính giữa.

4. Đóng Bánh:
– Vo tròn viên bột, cán ra mỏng độ 1.5cm, chung quanh thì mỏng hơn.
– Để viên nhân đã vo tròn vô chính giữa, dùng tay xoay tròn, vừa xoay vừa kéo bột lên bao quanh phần nhân. Thấy chỗ nào có 2, 3 lớp bột chồng lên nhau thì ngắt bỏ bớt (để cho khi cắt ra, mình nhìn thấy vỏ bánh dày đều nhau).
– Lấy ngón tay thấm vô chén dầu, chấm vô bột vỏ thoa đều để dầu bao đều viên bột (chỉ là 1 lớp dầu thiệt mỏng thôi) rồi để vào khuôn, dùng tay đè, ấn đều lên mặt.
– Preheat oven @ 350°F.
– Đổ bánh ra khỏi khuôn rồi để lên vỉ nướng đã lót sẵn parchment paper. Lấy kim xâm vài lỗ trên mặt bánh cho bánh khỏi bị nứt.
– Đem nướng lửa 350°F ở tầng trên, next to the top rack. Canh đến khi bánh hơi vàng mặt bánh. Lấy ra, dùng đồ xịt để xịt nước lạnh vô bánh. Đừng xịt ngay trên mặt bánh mà xịt xéo xéo thôi để cho những nét khắc đừng bị chảy nhão ra -> mất shape bánh.
– Chờ bánh thật nguội rồi mới phết bánh.
– Hỗn hợp phết mặt bánh : 1 lòng đỏ hột gà + 2 teaspoons nước lạnh + 1 teaspoon dầu ăn.
-Dùng cọ nhỏ mềm phết trứng chầm chậm trên mặt. Nói là phết chớ thật ra mình chỉ dùng cọ, chấm rất ít nước phết rồi chấm trên mặt bánh cho đều thôi.
– Cho bánh vô lò ở bottom rack, vặn lửa broil. Mở cửa oven để coi canh bánh, thấy bánh hơi khô mặt thì lấy ra ngay. Nhớ là lửa broil rất lớn, dễ làm cháy bánh nên never leave the oven unattended. Bánh khô nước phết mặt thì lấy ra rồi quét trên mặt thêm 1 lớp dầu thiệt mỏng nữa cho bánh bóng đẹp.

Bánh làm xong thì ăn được ngay, vỏ bánh không bị cứng. Sau 1, 2 ngày thì bánh càng đẹp hơn.

Nhân đậu đỏ
Image Hosted by ImageShack.us

Nhân thập cẩm không trứng
Image Hosted by ImageShack.us

Nhân thập cẩm 1 trứng
Image Hosted by ImageShack.us

Xin chân thành cám ơn các anh chị em và các bạn đã khuyến khích tôi làm bánh trung thu cũng như đã có những nhận xét phê bình để cho sản phẩm được hoàn thiện hơn. Tôi biết là tôi còn phải học hỏi rất nhiều. Tôi xin gởi lời tri ân đặc biệt đến các chị MrsApple, Cafe Moka, NguyetThy, và TramAnh của diễn đàn Tự Do đã rộng lòng chia xẻ những bí quyết đặc biệt trong việc làm bánh trung thu. Trân trọng.

This entry was posted in Bánh Trung Thu, Món Ngọt/Tráng Miệng, Trung Thu 2009. Bookmark the permalink.

21 Responses to Bánh nướng (Trung Thu)

  1. White Linen says:

    nhin ngon qua chi, cai nhan dau do ayMa chi oi, nuoc tro tau la nuoc gi ;D

  2. Nhà Mén says:

    Em thèm món này nhất mà kiếm hoài không có nước tro tàu cũng không có ai để gửi từ vn sang. Chán mấy cái asian store, chinese store bên em quá :((

  3. Chôm Chôm says:

    Mén, có lần chị nấu nước đường không cần nước tro tàu. Để chị về lục lại cách làm rồi cho em biết nha.

  4. Chôm Chôm says:

    Oops, giờ mới thấy câu hỏi của WL. Để chị chụp hình bỏ lên cho em coi.😀

  5. Nhà Mén says:

    Nếu không có nước tro tàu thì chất lượng có bằng hok chị, hồi ở VN thì em làm bằng mạch nha. Lâu quá rồi em cũng quên mất tiêu :((

  6. Chôm Chôm says:

    Chị thấy cũng không khác nhau nhiều đâu em.🙂

  7. Uyen says:

    Hồi mới đọc blog chị em cứ tưởng là chị bán bánh trung thu vì nhìn đẹp dã man, y như là bánh Kinh Đô, Đức Phát, Như Lan, hihi. Khi nào em rảnh rảnh làm bánh trung thu em vào đây hỏi chị nha chị.

  8. Thuy Phuong says:

    Chị Chôm Chôm cho em hỏi với phân lượng bột như vậy thì làm ra được bao nhiêu bánh nướng thập cẩm vậy chị? Cảm ơn chị

  9. Chôm Chôm says:

    Uyên, làm thì làm liền đi em.😀

  10. Chôm Chôm says:

    Phương, phân lượng vỏ bánh trên sẽ cho ra viên bột chừng 420grs. Tùy theo bánh lớn nhỏ cũng như ý em thích làm vỏ mỏng hay dày mà cho ra được số lượng bánh khác nhau.

  11. Sophia Trinh says:

    Cảm ơn chị nhiều nhe.Giờ em mới thắng nước đường thôi chắc tháng sau mới bắt đầu làm bánh🙂. Không biết kết quả ra sao nữa vì hồi nào tới giờ em chỉ ăn chứ chưa bao giờ làm bánh này. Em mê bánh này lắm nhất là tự tay mình làm ra. Em rất hâm mộ tài nấu nướng của chị🙂

  12. Chôm Chôm says:

    Cám ơn Sophia đã ghé thăm chị nha . Chị mới phát giác ra là em và chị ở không xa nhau bao nhiêu hết, cũng là OC mà thôi . :DKhi nào làm xong nhớ post lên blog của em cho chị ăn ké nha .🙂

  13. Sophia Trinh says:

    Chị ơi, em ở Anaheim. Em là fan hâm mộ của chị và Cô Hai🙂. Em cũng là đồng hương của cô Hai luôn. Hôm trước em đi ăn hàng với chị Hai, chị Hai có nhắc đến chị. Hôm nào 3 chị em mình hẹn nhau đi ăn hàng nhé chị.🙂

  14. Chôm Chôm says:

    Sophia, à em là đồng hương nhỏ Hai . Nói tới quê em là chị thèm món bún cá . Hồi đi VN, chị có đi ngang KG mà không đuợc ăn, thiệt tiếc . Qua đây thì chị nấu theo công thức của Hai, ngon hết biết luôn .

  15. Sophia Trinh says:

    Món đó mà có cá lóc tươi thì….chẹp chẹp thèm nữa rồi. Sẳn chị cho em hỏi cái này. Người quen cho em 2 boc hủ tiếu tươi loại giống giống bánh phở đó chị. Giờ làm món gì cho hết đây chị? Nhiều lắm luôn.

  16. Chôm Chôm says:

    Sophia, trời! Hủ tíu tươi thì chị chỉ biết đem nấu hủ tíu hoặc phở thôi . Nếu nhiều quá thì em cho vô air tight bags thì cũng để được lâu hơn .

  17. LYLY says:

    Chi Chom oi, em doc bai viet banh nuong of chi rat hay. Nhung thu mut lam nhan thap cam chi mua o dau vay? em muon lam thu. Nho chi huong dan giup. Cam on chi

  18. LYLY says:

    Chi Chom oi, em doc bai viet banh nuong of chi rat hay. Nhung thu mut lam nhan thap cam chi mua o dau vay? em muon lam thu. Nho chi huong dan giup. Cam on chi

  19. Chôm Chôm says:

    Lyly, chị có posted công thức làm tất cả các thứ mứt trong mục "Các loại mứt" rồi đó.

  20. lyly says:

    Chi Chom oi, em co doc bai cac loai mut roi nhung em khong co may loai mut nay san. Em co the mua o ngoai co ban khong chi?

  21. Chôm Chôm says:

    Lyly, of course yes!!! Why not?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s