Bún dọc mùng (bạc hà)

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (cho 4 tô bún)
– 2 cây dọc mùng (bạc hà) lớn – Rửa sạch, tước vỏ, thái dày độ 7mm.
– 1 miếng giò heo lóc xương chừng hơn 1 pound – Cạo rửa sạch, bó tròn lại, luộc với chút muối cho vừa chín. Vớt ra ngâm trong thau đá cho thịt được săn và trắng
– 1 pound giò sống
– 4 chén nước broth heo hoặc gà
– 2 củ hành hương – Lột vỏ băm nhỏ
– Tiêu, nước mắm, đường, muối, ớt
– Hành ngò – Rửa sạch thái nhuyễn
– Rau sống ăn kèm: hoa chuối bào, rau răm, giá, rau thơm – Nhặt rửa sạch
– Bún

II. Cách Làm:
– Đem một nửa dọc mùng xốc với chút muối chừng 15 phút. Sau đó, vắt ráo và xả 2 lần nước cho hết mặn. Vắt lại cho thiệt ráo.
– Bắc nồi nước broth nấu sôi, thả 1 củ hành hương vào cho thơm. Nêm nồi broth với chút đường và bột nêm.
– Trong khi chờ nước sôi thì trộn tiêu và hành hương vào giò sống cho đều. Quết nhuyễn. Viên thành từng viên nhỏ vừa ăn.
– Thái thịt thành từng khoanh mỏng chừng 2-3mm
– Nước sôi, thả giò sống vào. Giò nổi lại lên mặt là được.
– Cho dọc mùng xốc muối vào. Nấu sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn.
– Cho dọc mùng sống vô chung rồi tắt lửa ngay.
– Múc bún ra tô, trên mặt sắp thịt giò cắt khoanh, múc nước dùng vào. Trên mặt rắc hành ngò.
– Dùng chung với rau sống, kèm thêm chén nước mắm (không pha) dầm ớt, vắt chanh.

This entry was posted in Ẩm thực miền Bắc, Các món bún/miến. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s