Canh bóng

Image Hosted by ImageShack.us

Đây là 1 món ăn không thể thiếu trong những dịp kỵ giỗ hoặc mâm cơm cúng Giao Thừa của người Bắc.

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
– 2 miếng bóng (dried pork skin) lớ[n bằng 2 bàn tay – ngâm nước vo gạo cho mềm. Sau đó bóp xả cho ra bớt mùi hôi. Ngâm tiếp với rượu & gừng chừng 2hrs. Xả lại cho sạch. Cắt miếng vuông độ 4cm X 4cm
– 1 củ carrot – Gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát dày chừng 4mm
– 1 miếng bông cải (cauliflower) – Cắt miếng vừa ăn
– 1 củ su hào – Gọt vỏ, bổ làm 2 hoặc 4, thái lát dày 4mm
– 1 miếng thịt nạc – thái lát mỏng, ướp với chút nước mắm
– 1 nhúm tôm khô – rửa sạch
– 1 con mực khô nhỏ – Rửa sạch, xé từng sợi rộng chừng 5mm
– Vài cọng hành ngò – Rửa sạch, cắt khúc chừng 5cm

II. Cách Làm:
– cho nước broth vô nồi, cho tôm khô mực khô nấu chung cho ra nước ngọt.
– Cho carrot vô nấu chừng vài phút thì cho tiếp su hào vào. Nấu thêm chừng 1 phút thì cho thịt vào cho chín.
– Cho bóng vào, nấu cho sôi lên, vớt bọt.
– Cho bông cải vào chung. Nấu sôi, tắt bếp, cho hành ngò cắt khúc vào. Rắc tiêu lên mặt.

Ghi chú:
– Có người chỉ là mình còn phải rắc trứng tráng mỏng thái sợi lên mặt nữa mới đúng kiểu Bắc.
– Nếu muốn dùng giò heo thay cho thịt nạc thì hầm giò heo trước, sau đó mới cho rau cải vào sau.

This entry was posted in Ẩm thực miền Bắc, Các món cháo/canh/soup/bánh canh, Món ăn chính, Món ăn ngày Tết. Bookmark the permalink.

3 Responses to Canh bóng

  1. 3T says:

    Chị Chôm ơi ng Bắc này chưa thấy canh bóng rắc trứng tráng thái mỏng bao giờ hết. Canh của chị là perfect rồi.Nhân tiện chị chỉ giúp em làm sao để làm được trứng tráng thái mỏng tang cho món bún thang (bún THAN) đi chị… Tráng dày thì mới thái mỏng được chứ nhỉ?

  2. Chôm Chôm says:

    Trời ơi, thấy em đây chị mừng quá! Từ hồi HTT bị dơwn, chị buồn ngẩn ngơ luôn hà, dù là chị ít post trong đó. :)Cám ơn em confirm cho chị vụ trứng trong canh bóng há. Thiệt là mấy món Bắc thì chị chỉ nghe theo và học hỏi thôi. Đôi khi bà con cho ý kiến quá sức extreme thì chị biết ngay là không phải, nhưng nhiều khi cũng không biết đường nào mà mò.😀 Một trong những ý kiến extreme là… họ cho luôn trứng vịt muối luộc vào bún thang.😀 Cái này thì chị biết là sai bét bè rồi. :DVụ tráng trứng thì chị tráng mỏng đó em. Có lẽ em không thái mỏng khi tráng mỏng được là vì trứng tráng bị giòn? Nếu vậy thì tại em cho chảo nóng quá. Muốn tráng mỏng mà trứng vẫn mềm mại cho mình tráng thì em cho chảo đừng nóng quá. Khi cho trứng vào, KHÔNG được nghe cái "xèo". Trái lại, kho cho trứng vô chảo, trứng phải trông như là không bám vào chảo được đó. Em cầm cái chảo đảo nhè nhẹ cho trứng bám từ từ vào đáy chảo, trứng thừa thì đổ lại ra tô để tráng cái sau. Xong rồi em chờ cho trứng chín thì đập nó ra thớt. Trứng thật nguội mới thái. Làm như vậy thì trứng mỏng tang mà vẫn mềm mại cho mình thái chỉ đó em.

  3. Anonymous says:

    đúng là cao thủ chị Chôm ơi… :d

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s