Bún nước lèo

Image Hosted by ImageShack.us

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
– Mắm cá sặc xay
– Cua – hấp chín gỡ lấy thịt
– Cá hanh sọc (stripped bass) – Luộc chín, gỡ thịt
– Mực nang – Khứa bông, cắt miếng vừa ăn, luộc chín
– Tôm – Rút chỉ lưng, hấp chín, lột vỏ
– Giò heo không xương – bó tròn, luộc chín, để nguội, thái khoanh dày chừng 6mm
– Nước broth gà hoặc heo
– Ngải bún (tùy ý) – Cạo sạch vỏ, đập dập
– Bún sợi lớn (loại bún bò Huế) – luộc chín, xốc cho ráo
– Rau ăn kèm: giá, hẹ cắt khúc, rau thơm
– Ớt tươi, chanh.

II. Cách Làm:
– Hòa mắm cá sặc chung với nước broth, bắc lên bếp nấu cho tan. Để lắng xác mắm xuống, hớt lấy nước trong, đổ bỏ xác.
– Chế thêm nước broth vào cho đủ dùng, cho ngải bún vào. Nấu sôi, nêm nếm cho vừa ăn. Nếu thấy lạt thì cho thêm nước nấu mắm. Thêm chút đường cho dịu nước dùng. Vớt bỏ ngải bún.
– Khi ăn, lót bún xuống đáy tô. Trên mặt sắp thịt, cua, cá, tôm, mực. Múc nước dùng đang sôi lên.
– Ăn kèm giá hẹ & rau thơm. Ăn kèm chén nước mắm có vắt chanh dầm ớt.

This entry was posted in Ẩm thực miền Nam, Các món bún/miến, Món ăn chính. Bookmark the permalink.

12 Responses to Bún nước lèo

  1. cungo says:

    This comment has been removed by the author.

  2. cungo says:

    Cuối tuần em cũng định nấu món này. Đặc trưng của quê Nội em đó. Có thịt heo quay, cá lóc và bánh giá ăn kèm với rau thơm hẹ giá và bắp chuối.

  3. BeBo says:

    Món bún này còn gọi là bún mắm phải không em?

  4. Nhớ Sóc Trăng, Bạc Liêu, nhớ vọng cổ, nhớ chùa Dơi, nhớ gụ đế…

  5. Lún Ghẻ says:

    ngon. rảnh làm ăn đỡ thèm, dỡ nhớ bún mắm.

  6. Mẹ Chuột says:

    món này nhìn hấp dẫn gì đâu mà làm thấy công phu quá. Ngải bún là gì vậy chị?

  7. Vhlinh says:

    Món này chỉ có dzô nam mới được ăn đúng vị thôi chị à. Em thỉnh thoảng đi công tác cũng được đồng nghiệp đãi, ngon ghê lắm. Mà hình như cần rau đắng nữa phải không chị? hay em nhầm món Lẩu mắm nhỉ?

  8. Chơn Ngọc says:

    Chị Chôm Chôm, Cho em góp ý thêm món này nha,vì vùng em ở nổi tiếng về món này,nhưng khg biết khẩu vị của Chị như thế nào,chứ em thấy gia đình em nấu là bỏ thêm xả rất nhiều và ngải bún thì cũng rất nhiều, xay nát vắt lấy nước,và khg được nấu ngải bún lâu vì sẽ bị đắng,mỗi lần gđ em nấu là ai cũng mê món này,rất thơm và ăn với cá,tôm và thịt heo quây.Khi nêm thì khg nêm đường chỉ bỏ soda dừa và bột chicken broth…rất thích blog của chị…nhìn vào là biết chị nấu ngon rồi và trang trí rất đẹp nữa…

  9. Chôm Chôm says:

    Ah ha, mừng quá! Có người biết rành về món ăn miền Nam để Chôm hỏi rồi. CN cho Chôm hỏi là bún mắm và bún nước lèo khác nhau làm sao? Chôm hỏi nhiều người, nhưng câu trả lời của họ trái ngược với nhau hết hà! Rốt cuộc Chôm phải tự đoán mò nên không chắc chắn lắm.Cám ơn sis chia xẻ nha. Mong được sự góp ý của CN. Mến.

  10. Chơn Ngọc says:

    Theo em nghỉ là bún nước lèo và bún mắm cũng giống nhau thôi Chị Chôm Chôm ,nhưng người Miên thì cách họ nấu bún mắm khác(chắc người Miên gọi là bún mắm đó) ,nấu kiểu em là lai Việt rồi,người Miên họ xây nát mắm và bỏ nhiều mắm lắm và ngải bún nhưng khg bỏ xả và họ chỉ ăn với cá,nhưng ăn tanh lắm,nấu cách này là gia đình em pha chế thêm đó,em có mấy người Dì và Mợ khéo lắm,họ nấu món này ngon hơn là tiệm bún nổi tiếng ở Sóc Trăng nữa đó,Chị có ghé ST chơi ghé qua Bún Cây Nhãn,quán đó nổi tiếng lắm,dân thổ địa là lại đó ăn khg đó Chị….

  11. Chôm Chôm says:

    Ca'm ơn Chơn Ngọc nhiều nha!Chị cứ thắc mắc hoài vụ bún mắm vs. bún nước lèo đó.😀 Quán ăn ở VN mà dân địa phương đến đông thì chắc chắn phải ngon rồi.😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s