XO sauce

Image Hosted by ImageShack.us
Sauce này dùng để chiên cơm, xào bún, xào mì, xào các món thức ăn, vân vân. Rất hấp dẫn!

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
Phân lượng của những nguyên liệu sau đây không đòi hỏi phải chính xác, tùy ý thích mà tăng giảm nguyên liệu. Chỉ chú ý 1 điều là nên dùng scallop khô nhiều hơn hết để sauce được thơm ngon.
Scallop khô / Dried scallop – ngâm rượu 1 ngày cho mềm, xé sợi
Mực khô – ngâm nước, băm nhỏ
Cá khô – lột bỏ da bỏ xương, băm nhỏ
Tôm khô – ngâm rượu 1 ngày cho mềm, băm nhỏ
– Ham – thái hạt lựu
– Hành tỏi – băm nhỏ
– Tiêu xay
– tương ớt hoặc ớt tươi băm nhỏ
– Đường, muối
– Dầu hột điều để xào
Image Hosted by ImageShack.us

II. Cách Làm:
– Bắc dầu cho nóng, cho tỏi hành vào xào cho thơm
– Cho tôm khô, mực vào xào cho tới khi hơi không còn bốc lên
– Cho tiếp scallop vào. Xào tiếp
– Cho ham và cá khô vào xào cho hơi khô lại.
– Cuối cùng cho tiêu, ớt, và các gia vị còn lại vào xào chung. Tắt bếp.
Image Hosted by ImageShack.us

– Đợi sauce nguội, cho vào keo, đậy nắp kín, giữ trong tủ lạnh để dùng dần.

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

This entry was posted in Các loại nước chấm/sauce, Tồn trữ thực phẩm. Bookmark the permalink.

32 Responses to XO sauce

  1. Dã Quỳ says:

    Yummy !! Chưa ăn bao giờ, mới nhìn thấy mà em đã chảy nước miếng rồi nè chị ui!!!

  2. Lamcam says:

    Troi, sao cho^m cho^m gioi qua', cai' gi` cung biet het vay ta🙂. Nghe noi' XO sauce Lamcam cung hong biet de lam` gi`, bay gio thi` biet roi. Thanks na`ng nhieu nhe'🙂

  3. BeBo says:

    Chôm ơi, hôm trước chị xào lobster kiếm XO sauce phát mệt luôn, giờ thì có thể tự làm được rồi, thích quá đi thôi, hugs nè.!

  4. BeBo says:

    Mình dùng đồ tươi hết được không em, mực tươi, tôm tươi…?

  5. Chôm Chôm says:

    Dã Quỳ, thèm thì mần đi em. :)Lamcam, bi giờ biết rồi thì mần đi nghe nàng. Sẵn đang làm tôm khô, scallop khô, cá khô, mực khô đó. Lấy ra làm đi nghen. :)Chị Th, mua XO sauce ở ngoài mắc ghê lắm nghe chị. Mười mấy tì 1 hũ nhỏ xíu hà. Tự mình làm đi cho yên tâm.😉 Mà phải dùng đồ khô nghe chị. Làm đồ tươi không ra mùi của nó đâu. Chị cứ làm 1 ít tôm khô, mực khô, cá khô, scallop khô đi. Nếu để dùng làm XO sauce thì chị có thể không cần sấy/phơi thiệt khô đâu.🙂

  6. Vhlinh says:

    Tuyệt quá, em thích các món chiên xào nên cảm ơn chị đã chỉ dẫn cách làm sauce này.Làm thể nào để khử mùi tanh tốt nhất hả chị?

  7. Chôm Chôm says:

    Vhlinh, mấy nguyên liệu này thì đâu còn tanh gì nữa đâu em? Hơn nữa, hành tỏi làm cho sauce thơm hơn đó. Nếu em ăn được cay thì cho nhiều tiêu nhiều ớt thì càng ngon lành thôi.🙂

  8. Lamcam says:

    hihihi… Lamcam theo hỏng nổi món này rồi hu..hu..hu.. đọc xong là thấy chỉ có Chôm Chôm làm nổi thôi🙂. A, tối nay Lamcam làm bò cuộn lá mè (Lamcam kiếm hổng ra lá lốt hihihi) theo ct của Chôm Chôm, ngon tuyệt vời, y chang như tiệm luôn. Cảm ơn Chôm Chôm lần nữa nghen🙂.

  9. White Linen says:

    chi oi, ngam ruou la ruou gi ha chi, ruou trang ha?De em lam thu xem sao

  10. Cô Hai says:

    em làm biếng quá, chị cho em xin 1 hủ đi🙂

  11. Chôm Chôm says:

    Lamcam ui, lá mè là lá gì vậy nàng? Nàng có hình nó không? Món bò lá lốt dễ hén. Mà ăn ngon nữa mới đã chớ. :DWL, rượu trắng loại gì cũng được em à.Hai, 2 hũ đợt này đem phân phát hết rồi. Để đợt tới chị làm lại đi nha.🙂

  12. Lamcam says:

    Hình ở đây nè Chôm Chôm "http://asiarecipe.com/images/sesameleaf.jpg", Lamcam thấy bán trong chợ Korean á, tưởng là lá lốt mua về rồi mới biết không phải😀.

  13. tramkochen says:

    Chị ơi cái hoa hồng bằng khoai tây đó bữa trước em có thử 1 lần rùi sao mà cuốn lại nó cứ bị rách k ah, hix hix hix. Chị chỉ ngâm nước lạnh bình thường thôi phải k?

  14. HwoangNguyen says:

    Không biết có khi nào chủ nhà có ý định mở nhà hàng không nhỉ?

  15. Chôm Chôm says:

    Lamcam, cái lá này coi giống lá gai làm bánh ghê há. Chôm nghe nói là mình thay lá lốt bằng lá tía tô hoặc lá nho cũng ngon lắm đó nàng. ;)Trâm, thiệt trùng hợp. Chị mới posted cách làm hoa hồng bằng khoai tây xong thì em hỏi. Qua đây coi nè em, xong rồi nếu còn thắc mắc thì cho chị biết.http://garnish-art.blogspot.com/2010/04/demo-hoa-hong-cach-2.htmlAnh HN, thôi anh ơi. Chôm chỉ là người nấu ăn thường thường cho gia đình thôi à. Nhà hàng Chôm Chôm thì lúc nào cũng chi có 2 thực khách bất đắc dĩ (bị bắt phải ăn) thôi hà.😀

  16. Lamcam says:

    Chôm Chôm ơi, lá lốt tiếng anh là gì vậy Chôm Chôm?, làm sao phân biệt được lá trầu và lá lốt🙂. Hôm nay Lamcam tưởng mua được lá lốt nhưng sao nghi nó là lá trầu quá, thấy để tên tiếng anh là Pan leaf á.

  17. Chôm Chôm says:

    Lamcam ui, cái này thì Chôm thua rồi vì Chôm không biết lá lốt là gì trong tiếng Anh. Chôm có trồng lá lốt ở nhà nên không mua bên ngoài nên không biết. Sorry.

  18. BeBo says:

    Chị Lamcam ngửi thử xem có mùi nồng và cay thì là lá trầu.,mình đoán vậy.

  19. Lamcam says:

    Thanks Chôm Chôm nhé🙂. Hồi nãy lamcam có làm thử nướng lên rồi, đúng nó là lá trầu đó Chôm Chôm. Lamcam cuốn vài cuốn, ăn thử thấy cay quá trời, may quá chỉ thử có vài cuốn, chớ không thôi tối nay phải ăn bò cuốn lá trầu lol😀.

  20. Lamcam says:

    Cảm ơn BeBo nghen, chị mua nhầm lá trầu em à🙂.

  21. Chôm Chôm says:

    Thanks chị Th trả lời dùm em. :)Lamcam, ha ha ha… Vậy là mình có món mới ha.😀 Bò cuốn lá trầu nghe cũng hấp dzẫn chứ bộ.😀

  22. Lamcam says:

    hihihi… i' chit' chi Th ha?, em xin lo^~i nhieu nha. Ba^'t kinh' ba^t' kinh', em tha^y' nick BeBo ne^n em xu*ng chi. tinh? bo*😀.

  23. BeBo says:

    Không sao hết, rãnh ghé nhà mình chơi nha, mến!

  24. Lamcam says:

    Cam' o*n chi., em se~ ghe'🙂 hoa`i hoa`i.

  25. tanya says:

    wow..sư phụ Chôm biết luôn món sauce này đó hả…hiihi….em sẽ học theo, từ đây không ra chợ mua nữa, 1 hũ nhỏ xíu mà mắc dã man :))

  26. Chôm Chôm says:

    Tanya, làm đi em. Nếu em chịu khó làm luôn mấy đồ thì ăn còn yên tâm hơn. :)Mà em đừng kêu chị là sư phụ nghe. Em mà kêu vậy là chị đóng cửa bỏ trốn luôn đóa.😀

  27. Johnvic says:

    Hom nay theo chan Chi, em lam mon nay. De qua Chi nhi? Em co bo vao them ti ot kho, Korean chili powder cho no co mau do giong nhu Lee Kum Kee XO sauce. Oh, ma em khong bo ham…em bo dice bacon…ngon lam do Chi. Ben nay troi dang lanh (cuoi Thu vao mua Dong roi) an mon any xao voi mi oi ngon tuyet voi🙂

  28. Chôm Chôm says:

    Chị thì chỉ dùng rất ít ớt khô (không cay) vì nhà có con nhỏ không ăn cay được. Em không thích ham thì cho diced bacon thôi. Chị thì không ăn được bacon. Trời bên đây thì kỳ cục lắm. Tự nhiên mấy hôm nay lại trở lạnh hà. :(Have a nice weekend, em. Lát nữa chị cho con đi Legoland đây.

  29. timy says:

    chị ơi cho em hỏi mình dùng scallop tươi được không ( vì ở VN em không biết chỗ nào bán dried scallop hết )

  30. timy says:

    chị cho em hỏi là mình dùng scallop tươi được không ( vì ở VN em không biết chỗ nào bán dried scallop hết )

  31. Chôm Chôm says:

    Timy, em có thể tự làm scallop khô đi. Em bấm vào cái link trong bài thì sẽ thấy hướng dẫn.🙂

  32. bạn mình says:

    C. Chôm, lá tía tô cuốn thịt bò thay lá lốp rất ngon. Tôi nhẫu món này hoài.Tron đây có ai biết món "bò cách vách không? Là rất dễ mà nhậu là tuyệt vời.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s