Spongcake

Image Hosted by ImageShack.us

Công thức này là do tôi modified từ công thức nguyên thuỷ của chị Little Star’s recipe – VietFun:

I. Vật Liệu:
– 5 trứng gà lớn – Để ra ngoài tủ lạnh cho hết lạnh. Nếu cần gấp thì ngâm vô tô nước ấm
– 1/2 tsp cream of tartar
– Chút xíu muối
– 1 cup đường
– 1/4 cup dầu olive
– 1/4 nước lạnh (hoặc nước juice như cam, pineapple, etc)
– 1 3/4 cup cake flour
– 1 tsp bột nổi
– 1 tsp bột vanilla hoặc vanilla extract (optional)

II. Cách làm:
– Thoa dầu vô khuôn
– Vặn oven lên 350 độ F
– Trộn bột nổi & bột vanilla vô bột, rây chung với nhau 3 lần.
– Tách tròng trắng và tròng đỏ riêng ra
– Cho cream of tartar & muối vô tròng trắng, đánh ở tốc thấp rồi từ từ cho lên cao. Vừa đánh vừa cho một nửa lượng đường vô từ từ. Đánh tới khi thấy trứng thật mịn thật đặc, sờ tay vào sẽ có cảm giác như tấm nệm mút vậy. Tắt máy.
– Cho tròng đỏ trứng vô 1 tô khác, chung với dầu olive, nước (hoặc juice), & một nửa đường còn lại. Đánh cho tan đều vô với nhau. Hạ tốc độ máy xuống còn low, cho bột vô, đánh cho đến khi bột tan đều. Tắt máy
– Cho hỗn hợp tròng trắng vô tròng đỏ. Dùng spatula trộn nhẹ cho đều (fold in)
– Đổ hỗn hợp bột vô khuôn
– Cho vô lò nướng cho tới khi vàng hoặc thử xâm tăm không dính là bánh chín

* Note 1: nếu không muốn dùng vanilla thì mình có thể dùng mùi khác như lá dứa, sầu riêng, etc. Nếu muốn bánh có màu thì nhỏ vài giọt màu vô hỗn hợp tròng đỏ.

* Note 2: Nếu không có bột cake flour thì dùng bột All Purpose. Múc bớt 2 tablespoons bột All Purpose ra, thay vô bằng 2 tablespoons bột bắp (corn starch).

Note 3: Hình trên là hình chụp bánh sau 1 tuần nhưng bánh vẫn không bị khô và vẫn mềm mại. Màu xanh là mùi lá dứa, màu vàng là mùi mít.

This entry was posted in Công thức làm bánh. Bookmark the permalink.

25 Responses to Spongcake

  1. BeBo says:

    1/tại sao phải để cho trứng hết lạnh?2/ trộn bột nổi, bột vanila với bột rây chung 3 lần là sao chị không hiểu?Hé Chôm?

  2. Chôm Chôm says:

    1. là để cho trứng khỏi bị vữa khi đánh 2. Mục đích là để cho bột nổi được trộn đều đó chị.

  3. tramkochen says:

    Chị, nếu không có cream of tartar thì mình thay thế bằng gì vậy chị

  4. Chôm Chôm says:

    Trâm, tác dụng của cream of tartar là để cho tròng trắng được đứng. Em có thể không dùng nó. Còn nếu muốn thì em có thể thay bằng vài giọt chanh và chút xíu xìu xiu muối.

  5. bechuot says:

    chị ơi, em làm theo cách này, nhưng cái tô tròng đỏ sau khi trộn với bột thì nó đặc quá, nên lúc trộn với tô tròng trắng rất là khó trộn, và nó ko tan đều được. làm bánh ko mềm xốp được như chị.bánh của chị nhìn rất là mềm, mịn. có phải em cho lố lượng bột nên bị vậy ko chị?

  6. Chôm Chôm says:

    Bé Chuột, em dùng loại cup nào? Có dùng đúng measuring cup không?

  7. bechuot says:

    dạ, em nghĩ là em đong sai rồi. hix.chị ơi, sao ko quy nó ra gram cho dễ chơi vậy chị? em nhìn 1 3/4 là em bó tay.

  8. Chôm Chôm says:

    Chờ chời chời, bé Chuột à. Khi chị dùng grs thì có người chê là khó quá vì không có cân; giờ tính bằng measuring cups thì có em kêu là "khó chơi"!😀

  9. bechuot says:

    hehe, chị thương em chị cho em xin công thức để quy ra gram nha chị.em làm bánh hok được mềm mịn như chị, buồn quá😀

  10. Chôm Chôm says:

    Bé Chuột, chịu khó đi mua bộ measuring cups đi cưng, chỉ có chừng 3 hay 4 đồng bạc hà.🙂

  11. bechuot says:

    da, để em mua rồi làm lại thử ha chi. em ở VN chị ơi. em cám ơn chị nha.😀

  12. Chôm Chôm says:

    Bé Chuột, chời! Ở VN thì tha hồ mua dụng cụ làm bếp ha em. Ở VN thì 1 bộ measuring cups chỉ chừng vài ngàn thôi chớ nhiêu!😀

  13. Khánh Vân says:

    Em chào chị, e vẫn ghé nhà chị xem bài thường xuyên nhưng hôm nay mới hỏi chị, trứng gà lớn ở công thức trên là chị dùng trứng bao nhiêu gr vậy chị? Tại bên em thì size large có mỗi 53 gr, extra large thì mới là 58 – 60 gr đó chị Em cảm ơn chị. Chị khéo tay lắm!

  14. Khánh Vân says:

    Chị ơi! Em là Khánh Vân, e đợi mãi mà chị chưa trả lời nên em đã làm luôn và em sử dụng trứng 60 gr (vì bên e trứng to nhất là 60 thôi chị à), khi em đánh lòng đỏ, dầu, sữa, bột thì hỗn hợp đó quá đặc, đặc còn hơn bột bánh su nữa đó chị thế là e phải thêm chút dầu ăn và sữa tươi nhưng hỗn hợp cũng sánh mịn như khi làm ga tô hongkong được. Chị chỉ cho em cách khắc phục với chị! Em nhìn công thức 1-3/4 em cứ tưởng là 7/4 đó chị à. Em cảm ơn chị.

  15. Chôm Chôm says:

    Hi Vân, hôm nay chị mới vào lại blog và thấy câu hỏi của em. Cái cân của chị bị hư nên chị vẫn chưa cân xem trứng nặng bao nhiêu, nhưng chị nghĩ là không lớn hơn trứng bên em đâu.Nếu bột quá đặc thì chị nghĩ là bột nhiều quá rồi đó em. Em có dùng measuring cups để đong?

  16. Anonymous says:

    Chị ơi, thế túm lại 1-3/4 cup hay 1 và 3/4 (7/4)? Nhà em lại chỉ có cân😐

  17. Chôm Chôm says:

    Là 7/4 hay là 1.75 đó em.

  18. Anonymous says:

    Thanks chị. Nhưng chị ơi, như vậy có sợ nhiều bột quá không ạ? Em thường làm công thức bánh rất đơn giản là 3 trứng (khoảng 65gr/quả) dùng 90 gr bột. Nếu làm 5 trứng mà 7/4 cups bột là khoảng 260gr :|Bánh của em làm lúc ra rất mêm nhưng trở nên hơi khô nếu để trong tủ lạnh nên em mún try công thức mới này🙂.

  19. Anonymous says:

    Chao chi. Em thu cong thuc banh nay, em dung measuring cups nhung sao khi em tron bot no rat la dac. Chi giup em voi. Em luong 1 cup cong voi 3 cups cua 1/4 cup. Em luong bot vay co dung khong chi? Cam on chiVan

  20. Chôm Chôm says:

    hi Vân, em lường bột như vậy là đúng rồi. Em có dùng cake flour?Em có đánh trứng cho thật nổi đến độ trứng đặc cứng như tấm nệm mút?

  21. Anonymous says:

    Da,em khong co cake flour, nen em dung All Purpose nhung em lam theo cach chi chi la bot 2tbs va them 2tbs cornstarch. Khi em tron long do voi bot thi rat dac, dac den muc may khong quay noi nua, hihi. Em phai them nuoc va 1 cai long do trung nua. da, con long trang em danh rat min va noi. Em rat muon thu lai cai recipe nay, nhin hinh cua chi em ham wua: bong deu, min va mem. Chi thay co phai la do long do it wa khong chi? Hay chi thay con nguyen nhan gi khac ko cho em y kien voi?Em cung mung la cai banh ra lo hom wua cua em an cung ngon, hoi dac mot ti va hoi dai mot ti,khong co no min nhu cua chi, nhung noi chung la do hon may cai banh truoc cua em(noi ra cau ho ;)Can on chi. Chuc chi 1 ngay vui ve.Van

  22. Chôm Chôm says:

    Vân, vậy thì chị chịu thua, không biết nguyên nhân! Hay là lần sau em dùng thêm 1 cái trứng nữa xem sao?

  23. huongxua says:

    cho minh hoi ti nhe,neu minh lam size haft sheet thi minh phai lam gap may lan cong thuc nay vay

  24. Anonymous says:

    Cam on chi rat nhieu nhieu! Lan dau tien minh lam duoc mot cai banh rat la ngon theo cong thuc cua chi. Sau bao nhieu lan minh thu lam banh bang nhung cong thuc khac deu khong duoc nhu vay. Cam on chi lan nua nghen, rat rat nhieu.

  25. Anonymous says:

    Chi oi, em lam lan dau tien nhung banh ra ngon lam, em thay the Vanila thanh bot tra xanh nen rat ngon, cam on chi rat nhieuQuyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s