"Bản nháp cuộc đời viết mãi chưa xong…"

Bác của Chó đã từ giã cuộc đời này vào chiều hôm qua.

là Bác của Chó Con
Mỗi con người có nhiều diện mục, tuỳ vào cái nhìn của người khác. Đối với Chó Con, Bác là Bác – là “ông râu ria”, là người yêu Chó đến mê mẩn từ khi nhìn thấy Chó lần đầu, là người mà Chó mê lắm thích lắm, là người lúc nào cũng cho rằng Chó của Bác là số một trên đời.

là người chồng người cha
Bác là một người chồng rất hư. Bác chỉ ham mê bạn bè. Bác chỉ mới biết lo cho gia đình có vài năm nay thôi. Bác gái hiền thục, đảm đang, tế nhị, dịu dàng. Bác gái hết lòng thương yêu Bác.

Cần quái gì chuyện phải có danh gì với núi sôngđã trót sinh ra trong trời đất! Với quan niệm tầm thường thiển cận của mẹ thằng Chó Con, chỉ cần có ai đó (không phải cha mẹ) yêu thương mình hết lòng vô điều kiện thì cái sự làm người của chúng ta đã được trả công xứng đáng rồi. Bác có được bác gái trong đời, có được một con người hoàn hảo như vậy yêu thương, bỏ qua hết mọi
thói hư tật xấu. Như vậy, có phải cuộc đời Bác đã quá viên mãn rồi không?

là người lính
Suốt đời, Bác là người Lính. Chữ Lính phải viết hoa, vì Bác là người lính đúng nghĩa: có tư cách của người lính, có liêm sỉ của người lính, nặng tình huynh đệ chi binh, bạt mạng, bỗ bã, … Là người Lính, Bác chiến đấu chứ không buông súng đầu hàng, dù có bị gãy súng từ Tháng Ba (1975). Bác lại càng không đào ngũ, trốn chạy để rồi sau đó lớn giọng rao giảng đạo đức. Bác không chấp nhận làm hàng binh; Bác bị bắt làm tù binh vì không có phương tiện tự sát. Trong cuộc chiến đấu cuối cùng của đời Bác, Bác cũng không bao giờ là hàng binh. Bác thua trận khi đã chiến đấu đến giây phút cuối cùng.

là nhà văn?
Phải để cái dấu hỏi như thế vì Bác không bao giờ nhận mình là nhà văn dù là người ta hay kèm thêm chữ nhà văn trước tên của Bác, và dù là Bác có tác phẩm được tái bản tới 12 lần. Lúc nào Bác cũng chỉ nhận mình là người Lính và Bác hãnh diện là người Lính.

Lời cuối
Bố của Chó khóc bạn “bản nháp cuộc đời viết mãi chưa xong.” Ừ, thì Bác chả bao giờ viết xong bản nháp của cuộc đời Bác thật (vì Bác có thèm viết đâu mà xong?) Nhưng mà, nói thật, bản nháp của Bác còn sạch sẽ hơn bản chính của chán vạn người khác, trong đó có bản chính nhem nhuốc của rất nhiều tướng lãnh quân đội và lãnh đạo của VNCH.

Advertisements
This entry was posted in Vẩn vơ... Vơ vẩn.... Bookmark the permalink.

13 Responses to "Bản nháp cuộc đời viết mãi chưa xong…"

 1. Anonymous says:

  Chào Chôm Chôm Hàng ngày vẫn vào đây đọc bài của Chôm Chôm. Được biết nhà văn Cao Xuân Huy đã ra đi và lại là người thân của Chôm Chôm. Monica xin được chia buồn với gia đình Chôm Chôm và tang quyến .Từ nay hết được nghe giọng nhà văn Cao Xuân Huy trên đài LSR .Monica

 2. Diên Hoàng says:

  Xin thành thật chia buồn cùng gia đình chú CXH.Hoàng.

 3. BeBo says:

  Giờ này, có lẻ gia đình em đang ở nơi Tang Lễ, nhớ đã có lần Chôm kể với chị về Bác, với tất cả sự quý mến và tôn kính.Tin rằng Tên Tuổi của Bác truyền mãi đến đời sau.

 4. Chôm Chôm says:

  Thanks Monica. :)Cám ơn anh Hoàng nhiều. Có lẽ khi đọc bài này, anh nghĩ đến bố anh? 🙂 Chị Th, chị… lộn tiệm rồi chị ui. 🙂 Kính mến là về vợ chồng anh chị khác, chị ấy mất được 4 tháng rồi. 🙂

 5. Lana says:

  Vừa tìm đọc thêm về 'Tháng 3 gãy súng'. Xin cho gửi một nén nhang tới người đã khuất…

 6. Uyên Vi says:

  Nhỏ, thành thật chia buồn nha nhỏ…Càng thấm thía hai chữ PHÙ DU, càng thấy những gì được trân quý thường mong manh như giọt sương sớm…Thành thử, chỉ xin được yêu đời, yêu người thiết tha hơn nữa mỗi phút giây trôi qua……phải vậy không hở Chôm Chôm?vi

 7. Chôm Chôm says:

  Cám ơn Lana nhiều. :)Vi, cám ơn Vi nha. Đúng là cuộc sống phù du quá, vì vậy mình cần phải trân quí mỗi giây phút của cuộc sống ha Vi.

 8. Dã Quỳ says:

  Thành kính phân ưu cùng gia đình bác CXH và tang quyến.Xin chia buồn cùng gia đình Chó Con luôn nè. hugsssssssssssssDQ & gia đình!

 9. Anonymous says:

  smileyChia buon cung chu nha 😦

 10. DT says:

  Xin chia buồn với tang quyến, và chia buồn với anh chị đã mất đi một người bạn quý mến. DT có nghe nhưng chưa đọc truyện CXH, sẽ tìm đọc. Thân mến.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s