Lục bình

Hồi nhỏ đi qua phà trên con sông rộng mênh mông bát ngát của miền Nam, nhìn thấy bát ngát mênh mông lục bình dập dềnh theo sóng nước. Lục bình tím ngát cả dòng sông. Hình ảnh đó thu vào mắt nhưng không có xúc cảm gì. Hình ảnh lưu lại trong đầu. Hình ảnh đó ngủ yên trong tim một thời gian dài tưởng như đã chết. Hình ảnh đó sống dậy mấy năm gần đây, thôi thúc trong lòng. Đi VN kỳ rồi, mong nhìn thấy lại hình ảnh lục bình trôi nổi theo sông nước miền Tây. Nhìn quanh nhìn quất, lục bình không còn. Lục bình về đâu?

Tình cờ nhìn thấy chậu lục bình bày bán ở khu chợ vùng Little Saigon. Tim hụt mất một nhịp.

Câu hỏi bâng khuâng mấy năm trước dường như đã có câu trả lời. Lục bình trôi ra biển…

Advertisements
This entry was posted in Vẩn vơ... Vơ vẩn.... Bookmark the permalink.

23 Responses to Lục bình

 1. Mai Anh says:

  Chi oi em doc xong cau cuoi cung nhoi tim luon! Hix! Moi vua may hom truoc em cung tu hoi luc binh di dau het, em ve que va muon cho con ngam nghia chup hinh ma, hix!

 2. Thu says:

  Hong de bong luc binh dep nhu vay, hoi o VN chi nhin tu xa xa, biet la bong mau tim thoi.Cam on Chomchom nhe.

 3. BeBo says:

  Bài viết có mấy dòng mà chất chứa tình cảm quá Chôm ơi. Bên em có bông lục bình à, hay quá, chị phải đi lùng bên này để vác 1 chậu về mới được, cám ơn nhỏ.Hình đẹp lắm.

 4. BeBo says:

  chị nhớ rồi Chôm ơi, hình như cái hồ gần nhà nhỏ Quỳ có lục bình thì phải?

 5. Lana says:

  Ta đã đi qua những năm tháng không ngờVô tư quá để bây giờ xao xuyếnBèo lục bình mênh mang màu mực tímPhút thiếu thời trôi nhanh như dòng sôngTa lớn lên bối rối một sắc hồngPhượng vẫn rơi hoài hoài như đếm tuổi…(Cái bâng khuâng lục bình trôi về đâu của Chôm Chôm làm nhớ đến khúc thơ này, thuộc từ xưa, chép lại đây tặng bạn).

 6. Mía says:

  lục bình bây giờ ko phải trôi ra biển, mà vì người ta giờ đã biết giá trị của nó, nên nó đã được vào làm vật dụng, xuất khẩu hết rồi chị ơi,lục bình làm giỏ xách, làm rổ..rất nhiều thứ, đẹp lắm chị ơi.

 7. Sunny says:

  chổ sông gần nhà em bông lục bình nhiều lắm, vướng trong mương cũng nhiều nữa…nhớ ngoại em ngày xưa làm cá bống kho dừa…hái bông lục bình chấm…

 8. Chôm Chôm says:

  Mai Anh, bây giờ chả nhìn thấy lục bình đâu bên VN nữa. Muốn nhìn lục bình thì đi qua… Florida tha hồ mà ngắm. Buồn nhỉ!

 9. Chôm Chôm says:

  Thu, đúng vậy thật. Ngày xưa Chôm cũng chỉ biết lục bình màu tím và gồm nhiều hoa nhỏ chụm lại. Bây giờ mới được nhìn gần, đẹp ngẩn ngơ!

 10. Chôm Chôm says:

  Chị Th, đúng! Em nghĩ bên Texas có nhiều lục bình đó. Em còn biết chắc chắn là bên Florida thì lục bình có hằng hà sa số, hầu như sông rạch nào cũng có hết. Em có nhìn thấy trên chương trình travel, lục bình mọc kín cả mặt sông! Thì khí hậu của Florida giống VN quá mà, cũng nóng và ẩm. Về địa lý thì y chang miền Nam VN, nhiều sông rạch.

 11. Chôm Chôm says:

  Vô tư quá để bây giờ xao xuyếnBài thơ của ai mà y chang tâm trạng của Chôm quá Lana ui! Ngày xưa mình nhìn mà không thấy, để đến bây giờ mới vấn vương.Thanks bạn hiền đã ghi lại đoạn thơ này. 🙂

 12. Chôm Chôm says:

  Xuất khẩu hết rồi hả Mía? Thì y chang chị nói đó, lục bình trôi ra biển. Chị đang dùng ẩn dụ mà! 😀 😀 😀 Khi nào có dịp em chụp hình cho chị coi sản phẩm làm từ lục bình nha! Chị vẫn chưa hình dung được nó ra làm sao.

 13. Chôm Chôm says:

  Sunny, khi nào có dịp em chụp hình lục bình ở sông nhà ngoại cho chị coi với! Còn bông luc bình thì ăn làm sao hả em? Ăn sống? Luộc chín? Có ngắt bỏ phần nào hông? 😀

 14. Anonymous says:

  Ối Lục Bình, hồi nhỏ em hay hái về chơi lắm, tụi em lấy thân làm bánh mì, có khi cắt khúc đập dẹp dẹp làm bánh hỏi nữa á, lá non gần trong lỏi thì cắt nhỏ ra làm mỡ hành. Nhưng em thích nhất là hái bông lục bình nhúng xuống nước, thơm lắm á chị, nhưng rất lạ là thơm mùi dưa hấu chị ạ, thơm lắm lắm. Khi nào chị Chôm thử nhé.

 15. Sunny says:

  Em hiện giờ ở trên một cù lao…bốn bề là sông nước mà chị…thỉnh thoảng đi qua đò về ngoại có thấy lục bình trong mương nhiều lắm…trên đường đi…Chủ nhật rảnh em chở S đi dạo một vòng rồi chụp cho chị xem nha…bông lục bình ăn sống chị à…chấm với cá bống kho dừa, cay cay, béo béo…mùi bông rất lạ nha…chỉ cần rửa thiệt là sách thôi.Người Bến Tre ai cũng biết món này mà!

 16. NgocLan says:

  ủa, lục bình ở LS bán ở chợ nào dzậy? Lan chưa thấy

 17. BeBo says:

  Chôm ơi vào trang của chị DS xem giỏ xách làm bằng lục bình nè:http://amthucchay.blogspot.com/2011/06/ta-ve-ta-tam-ao-ta-ung-ho-hang-viet-nam.html

 18. Chôm Chôm says:

  Anonymous, hì hì, từ lục bình mà thành ra tới bánh hỏi mỡ hành thì bái phục con nít VN mình, đầu óc tưởng tượng phong phú dễ sợ. 😀

 19. Chôm Chôm says:

  Thanks, Sunny. Nghe em tả mà thèm quá đi mất! 🙂

 20. Chôm Chôm says:

  Lan, hôm trước ở trước cửa chợ Nam Hoa bày bán đó, nhưng mà hình như lâu lâu mới có còn bình thuờng họ bán hoa súng mà thôi.

 21. Chôm Chôm says:

  Thanks chị Th. Như vậy là họ phơi lục bình cho khô lại rồi dùng thân của nó đan thành giỏ xách hén. 🙂

 22. NgocLan says:

  Wow, đến giờ mới biết có một cái chợ ở gần mình tên là Nam Hoa 🙂

 23. Chôm Chôm says:

  Nó là cái chợ nhỏ xíu trong khu Van's Bakery đường Brookhurst đó Lan. 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s