Ốc giả ba ba (chay)

I. Nguyên Liệu & Chuẩn Bị:

– Nấm rơm – Nếu dùng nấm hộp thì chần sơ qua nước sôi; nếu dùng nấm tươi thì ngâm nước muối, cắt bỏ chân, rửa lại cho sạch

– Chuối xanh (chuối plaintain là ngon nhất) – Gọt bớt lớp vỏ xanh, cắt làm 4, chẻ mỗi khúc làm 4, ngâm nước muối
– Cà tím hay cà bát – Cắt khoanh dày độ 1cm hoặc bổ múi cau, ngâm nước muối
– Tofu – thái miếng cỡ như chuối xanh, chiên vàng
– Cà chua – bổ múi cau
– Rau tía tô, hành lá – Rửa sạch, thái nhỏ
– Nước mắm chay, bột nghệ, bột nấm, đường, tỏi băm, dầu ăn, nước broth rau củ

II. Cách Làm:
– Bắc chảo nóng, cho chút dầu vào, cho tỏi vào phi cho thơm, cho nấm vào xào xơ, trút ra dĩa
– Bắc chảo trở lại bếp, cho thêm chừng 1 muỗng cà phê dầu, cho cà chua vào xào cho nát ra, cho chuối xanh vào, chế nước broth cho vừa ngập chuối, nêm nếm vừa ăn
– Nấu chuối vừa chín mềm và nước hơi cạn, cho cà tím hoặc cà bát vào
– Nước sôi lại thì cho tofu và nấm vào chung. Nấu thêm chừng 2 phút cho tofu và nấm thấm gia vị thì tắt bếp, rắc tía tô hành lá vào
– Dùng nóng với cơm

III. Ghi chú:
– Nếu không ăn hành tỏi thì dùng tỏi tây (leek) để thay thế
– Người Bắc không nêm đường đâu nhé
– Đúng món ốc giả ba ba (mặn) thì phải nêm thêm mắm tôm. Đương nhiên là còn phải có ốc và sườn non. Cách nấu cũng khác hơn.

This entry was posted in Ẩm thực miền Bắc, Món chay. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s